– 1980 Books
banner-topbar
Điểm sách

EQ - Trí Thông Minh Xúc Cảm Trong Công Việc

EQ - Trí Thông Minh Xúc Cảm Trong Công Việc

Cuộc sống ngày càng hiện đại với vô vàn những áp lực vô hình làm ảnh hưởng ít nhiều đến  tâm lý của mỗi cá nhân.. Trong bối cảnh này, chỉ số EQ - hay chỉ số trí tuệ xúc cảm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Biết cách làm chủ cảm xúc của mình, bạn sẽ nắm được chìa khóa để nâng cao chất lượng công việc, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và nuôi dưỡng nội tâm mạnh mẽ.

EQ là gì? (Trí tuệ cảm xúc là gì?) và có thể đo lường được không?

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết đến IQ là trí thông minh còn EQ là chỉ số về trí tuệ cảm xúc. Nhưng chẳng ai biết được khái niệm rõ ràng trong khoa học định nghĩa nó như thế nào. Khi khoa học ngày càng phát triển, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nhiều hơn về chỉ số cảm xúc này. Theo hai nhà khoa học Mayer và Salovey thì trí tuệ cảm xúc là khả năng kiểm soát cảm giác và cảm xúc của bản thân cũng như người khác, phân biệt được các loại cảm xúc và sử dụng chúng để điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình.

Như vậy theo định nghĩa đó thì trí tuệ cảm xúc là khả năng khiến cảm xúc trợ giúp thay vì chống lại bạn. Trí tuệ cảm xúc sẽ nhấn mạnh đến việc áo dụng vào thực tiễn chứ không đơn thuần là kiến thức về cảm xúc. Cụ thể trong cuộc sống, khi bạn trong cuộc nói chuyện, bạn không thấy hài lòng nhưng phải giữ thái độ ôn hòa nhưng đột nhiên bạn tranh luận hết sức căng thẳng. Ngay khi nhận ra tình cảnh trở nên xấu đi, bạn liền cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Thậm chí bạn tự ngăn bản thân đừng nói và làm những điều gây hối tiếc. Đó là khi trí tuệ cảm xúc của bạn lên tiếng.

Còn về câu hỏi trí tuệ cảm xúc có đo lường được hay không thì có nhiều đánh giá cho rằng có thể đo lường được. Nhưng các bài kiểm tra đều có những giới hạn. Chúng có thể cho bạn biết mình hiểu cảm xúc và tác động của cảm xúc lên hành vi như thế nào nhưng lại không thể đánh giá khả năng bạn áp dụng những kiến thức đó vào tình huống thực tế sẽ ra sao. Như vậy, thay vì cân đông trí tuệ cảm xúc thì ta nên tập trung vào nuôi dưỡng nó phát triển và phát huy trong những hoàn cảnh cụ thể.

Điều quan trọng chúng ta phải biết là giống như những người thông minh theo kiểu “truyền thống” có những tính chất khác nhau, thì những người có mức Trí tuệ xúc cảm cao cũng như vậy. Tính cách thẳng thắn hay thực tế, người hướng ngoại hay hướng nội, có khả năng thấu cảm tự nhiên hay không – mọi yếu tố này đều không quyết định EQ của bạn.

Tâm lý học hiện đại: Trí tuệ cảm xúc - PSYCONSUL Co. Ltd

Bốn khả năng của trí tuệ xúc cảm

Theo Justin Bariso thì trí tuệ xúc cảm được chia ra làm bốn loại khả năng tổng quát.

  1. Tự nhận thức: là khả năng phân biệt, thấu hiểu được cảm xúc và tác động của chúng đến bản thân. Bạn có thể nhận ra được cách cảm xúc tác động đến suy nghĩ và hành động. Tự nhận thức bao gồm khả năng nhận biết các khuynh hướng cảm xúc, điểm mạnh và điểm yếu bản thân.
  2. Tự kiểm soát: là khả naneg quản lý cảm xúc giúp bạn hoàn thành công việc, tiếp cận mục tiêu và mang lại lợi ích. Nó bao gồm cả khả năng tự làm chủ những phản ứng cảm xúc của bản thân.
  3. Nhận thức xã hội: là khả năng tiếp nhận chính xác những cảm xúc của người khác và nhân ra cách chúng tác động đến hành động.
  4. Quản lý mối quan hệ xã hội: Là khả năng tận dụng tối đa các mối quan hệ với mọi người.

Chuyến hành trình cảm xúc “muôn hình vạn trạng”

Tác phẩm của Justin Bariso giúp bạn thấu hiểu tầm quan trọng của trí tuệ xúc cảm trong công việc cũng như đời sống cá nhân, từ đó cho bạn lời khuyên để không ngừng nâng cao EQ của mình. Làm thế nào để hạn chế những cảm xúc tiêu cực, khơi dậy những cảm xúc tích cực ở bản thân mình cũng như ở mọi người xung quanh? Làm thế nào để tránh khỏi những tình huống khó xử và thậm chí, xoay chuyển tình thế để chúng trở nên có lợi cho mình? Làm thế nào để tạo ra tầm ảnh hưởng, phá vỡ các rào cản cảm xúc để kết nối với mọi người và xây đắp các mối quan hệ chân thành, lành mạnh và sâu sắc?... Cảm xúc có ý nghĩa vô giá trong cuộc sống mỗi người, và thông qua việc giải đáp những câu hỏi trên.

Đang xem: EQ - Trí Thông Minh Xúc Cảm Trong Công Việc

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng