banner-topbar
Điểm sách

'AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0': Tìm hiểu AI từ góc nhìn kinh tế

'AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0': Tìm hiểu AI từ góc nhìn kinh tế

Trong tháng 11/2018, 1980 Books chính thức xuất bản tác phẩm đặc biệt đáng chú ý về công nghệ trí tuệ nhân tạo, cuốn sách AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (tên sách gốc: Prediction Machines).

AI (Artificial Intelligence – trí thông minh nhân tạo) đã không còn là khái niệm xa lạ. Nó có mặt ở mọi nơi: trong điện thoại, trong xe ô tô, trong những trải nghiệm mua sắm, ứng dụng hẹn hò, ở trong bệnh viện, ngân hàng hay ở trên các tin tức.

Đầu tư cho AI đang trở thành xu hướng hàng đầu:

- Năm 2017, CEO Sundar Pichai của Google đã thông báo họ đang chuyển từ một “thế giới ưu tiên di động sang thế giới ưu tiên AI” (từ xu hướng “mobile first” chuyển sang “AI first”).

- Cũng năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tầm quan trọng của AI: “Trí tuệ nhân tạo là tương lai, không chỉ cho Nga mà còn cho cả nhân loại. Nó mang đến những cơ hội khổng lồ, nhưng cũng đem lại những mối đe dọa khó dự đoán. Ai trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới.”

- Hiện tại, Trung Quốc đang đe dọa vị trí của Mỹ trong cuộc tranh đua trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về AI. Chỉ riêng Thiên Tân, một thành phố gần Bắc Kinh đã có kế hoạch thiết lập một quỹ 5 tỷ đô để hỗ trợ ngành công nghiệp AI.

Tuy vậy, nhiều người sợ hãi rằng sự phát triển của AI, với những robot không biết mệt mỏi và các qui trình tự động hóa chuẩn xác, tinh gọn sẽ cướp mất việc làm của con người. Tệ hơn nữa, AI siêu thông minh sẽ nổi loạn và chống lại chúng ta giống như cảnh tượng kinh hoàng trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Thực tế là thế giới vẫn tồn tại hai luồng quan điểm về trí thông minh nhân tạo. Bên cạnh sự e ngại, nhiều chuyên gia cũng đã không thể giấu được sự phấn khích về những cơ hội không tưởng mà AI có thể mang lại. Sự xuất hiện của robot sẽ giải phóng con người khỏi những công việc nguy hiểm và những công việc mang tính đơn giản, trùng lặp. AI sẽ thúc đẩy sự tự động hóa trong các qui trình lao động và tạo ra đột phá năng suất. Một thế giới mà robot sống chung với con người dường như không còn quá xa vời.

Rất nhiều điều đã bị thổi phồng và cường điệu khi bàn luận về AI. Đó không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Các nhà kinh tế học Ajay Agrawal, Joshua Gans và Avi Goldfarb đã nhận ra vấn đề này và nghiên cứu trí thông minh nhân tạo theo cách riêng của họ: cắt bỏ những thổi phồng và tập trung vào chân giá trị.

Yêu thích công nghệ nhưng không cuồng tín, những chuyên gia kinh tế thực dụng này đã nhìn thấy sự hứa hẹn của AI trong việc làm giảm giá thành nhiều sản phẩm/dịch vụ quan trọng của loài người. Giá rẻ và sự tiện lợi không bao giờ sai lầm. Bởi vậy, đầu tư thời gian để tìm hiểu về AI là nhiệm vụ tất yếu của các nhà kinh tế.

Ajay, Joshua và Avi là những thành viên chủ chốt của Creative Destruction Lab - một công ty hỗ trợ khởi nghiệp tập trung nhiều nhất các start-up về AI trên thế giới. Chính vì được tiếp xúc với rất nhiều ứng dụng của AI ở cự li gần, các tác giả có thể tập trung nghiên cứu về sự ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của loại hình công nghệ này. Họ đang ở đúng chỗ, đúng thời điểm để tạo cầu nối giữa những chuyên gia công nghệ và người làm kinh doanh. Cuốn sách AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 chính là thành quả của đội ngũ. Không bàn luận về những kỹ thuật khó hiểu, tác phẩm tập trung làm rõ cách mà AI có thể trợ giúp cho con người và các doanh nghiệp nói chung. Các cơ hội mới mẻ chủ yếu được phát triển xoay quanh hai yếu tố:

- AI cung cấp một yếu tố quan trọng của trí tuệ: “sự dự đoán” – điều giúp các tổ chức, cá nhân có thể nhìn trước một bước vào tương lai để xác lập chiến lược và hành động đúng đắn.

- AI liên tục tự học hỏi, để qui trình dự đoán và tự động hóa ngày một tinh tế, chính xác hơn; giúp con người tiết kiệm thời gian, sức lực và tập trung làm những công việc cấp cao.

Amazon, Google, Microsoft, Apple, Alibaba… là những gã khổng lồ công nghệ đang dẫn đầu thế giới về phát triển AI. Nhưng điều đó không có nghĩa là các doanh nghiệp có qui mô nhỏ bị gạt khỏi cuộc chơi, vấn đề ở đây là họ phải xác định lúc nào cần phát triển công nghệ AI và nên đưa AI vào giai đoạn nào của qui trình nhằm đạt được lợi nhuận cao nhất. Các tác giả của cuốn sách AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ phân tích chi tiết bối cảnh, nền tảng, thực tiễn cũng như cung cấp công cụ để độc giả có thể bước đầu định hình những ứng dụng của AI trong chính tổ chức mình đang làm việc.

Chắc chắn rằng, một cuộc chạy đua về AI đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Mọi giám đốc doanh nghiệp, những nhà quản lý, người khởi nghiệp, nhà đầu tư, tư vấn viên, nhà hoạch định chính sách đều đang gấp rút học hỏi, phát triển và sở hữu trí thông minh nhân tạo, bởi họ hiểu rằng nó sẽ tạo ra những thay đổi đột phá lên doanh nghiệp và tổ chức của họ. Có thể nói AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là tác phẩm mang ý nghĩa khai sáng trong cuộc đua thần tốc này. Với việc cung cấp kịp thời và đầy đủ thông tin, sách mở ra cho chúng ta một tương lai tươi sáng hơn với rất nhiều cơ hội mới - những điều tưởng chừng như không thể thực hiện được cho đến khi có sự trợ giúp của AI.

Sách đã phát hành toàn quốc. Click vào link để đặt mua nhanh nhất.


Đang xem: 'AI trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0': Tìm hiểu AI từ góc nhìn kinh tế

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng