– 1980 Books
banner-topbar
Điểm sách

GIẢI TRÍ ĐẾN CHẾT: Lời tiên tri đáng sợ khi mạng xã hội đang dần “thao túng” nhân loại

GIẢI TRÍ ĐẾN CHẾT: Lời tiên tri đáng sợ khi mạng xã hội đang dần “thao túng” nhân loại

Cuốn sách “Giải trí đến chết” khiến độc giả bất ngờ khi nhận ra chúng ta đang mê đắm trong các thú vui được tạo bởi công cụ truyền thông hiện đại mà không thể tự mình vực dậy, nó không chỉ khiến con người dần mất đi năng lực tư duy nghiêm túc, mà còn có thể dẫn đến việc văn hóa nhân loại diệt vong.


Cuốn sách tiên đoán về nền văn hóa truyền thông điên cuồng
Được xuất bản vào đầu năm 1985, “Giải trí đến chết” đã trở thành tác phẩm kinh điển bán chạy nhất của bậc thầy Neil Postman (1931 - 2003), một bậc thầy về nghiên cứu văn hóa truyền thông. Cuốn sách là một lời tiên tri về một nền văn hóa truyền thông điên cuồng sẽ diễn ra ở thời điểm hiện tại – thế kỉ XXI.
“Giải trí đến chết” gây chấn động khi phân tích về tác động ăn mòn của truyền hình và phương tiện truyền thông điện tử đối với văn hóa con người. Đồng thời đưa ra cái nhìn tiên tri về những gì sẽ xảy ra khi chính trị, báo chí, giáo dục, tôn giáo trở thành đối tượng của nhu cầu giải trí trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện tại. 

Xuất hiện hội chứng “nghiện ngập” mới
Cùng với sự bùng nổ của Internet, smartphone, mạng xã hội và thực tế ảo, xã hội càng trở nên hiện đại. Các thuật toán gợi ý nội dung tinh vi ngày càng lan rộng đến mọi ngóc ngách trên thế giới, khuếch đại sự truy cầu các kích thích tâm lý và dục vọng của con người làm xuất hiện một làn sóng nghiện ngập mới. Chúng giống như một loại ma túy tinh thần, được tiêm bằng một ống tiêm dưới da chính là chiếc điện thoại di động lúc nào cũng có trong túi của mỗi người. 
Các nhà khoa học thần kinh phát hiện rằng, tương tự như khi người ta sử dụng các chất kích thích khác như rượu, bia, ma túy… khi sử dụng mạng xã hội, lướt web, chơi các trò chơi điện tử hay xem các chương trình truyền hình yêu thích, não bộ sẽ tạo ra cơn bão dopamine, một chất hóa học có chức năng dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác vui vẻ, hưng phấn và tưởng thưởng. Khi dừng sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số, dopamine sẽ không được tiết ra nữa, não bộ sẽ nhớ vì đã trót nghiện dopamine, và gây ra cảm giác thiếu hụt, lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, ể oải, không muốn làm việc và mất phương hướng trong cuộc sống…
 

Cuốn sách "Giải trí đến chết"


Neil Postman – tác giả cuốn sách Giải trí đến chết đã từng nhận định rằng: “Khi một người dân trở nên phân tâm bởi những câu chuyện phiếm, khi đời sống văn hóa được định nghĩa lại như một vòng giải trí vĩnh viễn…thì đất nước đó đang gặp nguy cơ, sự tiêu vong của nền văn hóa có thể được nhìn thấy rõ ràng”.
“Giải trí đến chết” sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn đồng thời cũng là một lời lý giải cho bản thân mình về những vấn đề xung quanh trong thời đại thông tin lúc bấy giờ. Mọi thứ đang dần thay đổi và trở thành đối tượng của giải trí, mạng xã hội cũng trở thành một thế lực có thể thao túng, khống chế tư tưởng con người.
Vào thời đại giải trí, tiêu khiển vô độ như hiện nay, kẻ hủy diệt nhân loại không phải là “kẻ thù” hay những điều chúng ta thù ghét, sợ hãi, mà rất có thể là những thú vui tiêu khiển, những điều chúng ta đang yêu thích và mê đắm kia. 
 

Đang xem: GIẢI TRÍ ĐẾN CHẾT: Lời tiên tri đáng sợ khi mạng xã hội đang dần “thao túng” nhân loại

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng