– 1980 Books
banner-topbar
Điểm sách

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO CÁCH NGƯỜI NHẬT - CUỐN SÁCH CÓ THỂ DẠY CON CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN, TRÁNH XA NHỮNG SỰ CỐ KHÔNG ĐÁNG CÓ

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO CÁCH NGƯỜI NHẬT - CUỐN SÁCH CÓ THỂ DẠY CON CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN, TRÁNH XA NHỮNG SỰ CỐ KHÔNG ĐÁNG CÓ

Giáo dục giới tính là vấn đề rất quan trọng nhưng lại bị nhiều gia đình ngó lơ. Nguyên nhân là bởi không ít cha mẹ thấy ngại khi nhắc đến điều nhạy cảm này. Hoặc một số lại cho rằng, "con còn bé, chưa biết gì", dạy sớm sẽ khiến... hư.

 

Tuy nhiên việc lơ là giáo dục giới tính có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khiến con không biết bảo vệ bản thân; bị xâm hại tình dục mà không biết; hay mang thai ở tuổi vị thành niên;... Chính vì vậy, cha mẹ cần vứt bỏ tâm lý ngại ngùng, thờ ơ và bắt tay vào việc giáo dục giới tính cho con một cách bài bản, phù hợp với lứa tuổi.

Nếu chưa rõ phải làm cụ thể những gì thì cha mẹ có thể tham khảo cuốn "Giáo dục giới tính theo cách người Nhật" của hai tác giả Yukihiro Murase và Mami Fukuchi. Nói riêng về Yukihiro, ông là giáo viên, nhà nghiên cứu giáo dục và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về giáo dục giới tính. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và cố vấn về giáo dục giới tính của nhiều trường THCS và Đại học, Cao đẳng ở Nhật, ông được xem là người đi tiên phong trong việc đưa ra các vấn đề về giáo dục giới tính sớm cho trẻ.

Giáo dục giới tính - Vấn đề mà cha mẹ thường "bỏ qua" trong quá trình nuôi dạy con cái

 

Giáo dục giới tính không phải là chỉ về... phim khiêu dâm, phim người lớn

Cuốn sách có tất cả 5 chương gồm: "Giáo dục giới tính tại nhà là phương pháp giáo dục giúp bảo vệ hạnh phúc của các con"; "Ba điều đầu tiên cần truyền đạt cho con"; "Cha mẹ luôn đồng hành cùng con! Hãy cùng tìm hiểu về thể chất và tinh thần của con"; "Xử lý những tình huống nhạy cảm? Những câu hỏi và câu trả lời về giới tính (Q&A)" và "Những câu chuyện về tình dục mà cha mẹ nên biết".

Mỗi chương sẽ gồm những câu chuyện nhỏ liên quan, được khắc họa dưới dạng truyện tranh chẳng hạn như: Những bộ phận cơ thể không được để người khác chạm vào; Bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục - Không do dự mà hãy báo cảnh sát ngay lập tức; Cách dạy và chăm sóc cho bé trai; Cách dạy và chăm sóc cho bé gái, Hiện tượng xuất tinh/kinh nguyệt là gì; Khi nào thích hợp để quan hệ tình dục; Ba mục đích của hành vi "tình dục",...

Ngay từ đầu, cuốn sách đã nói trúng "tim đen" của nhiều phụ huynh, khi chỉ rõ nguyên nhân họ ngại giáo dục giới tính cho con. Đó là bởi không ít phụ huynh vẫn hiểu lầm nội dung của giáo dục giới tính xoay quanh việc nói với con về phim khiêu dâm, phim người lớn.

Trong khi đó, tình dục chỉ là một khía cạnh nhỏ trong rất nhiều vấn đề của giáo dục giới tính. Thực chất, giáo dục giới tính bao gồm những kiến thức về "cuộc sống, cơ thể và sức khỏe". Một khi được giáo dục giới tính đầy đủ, trẻ không chỉ biết phòng tránh và ứng phó với những rắc rối liên quan đến giới tính mà còn có được sự tự tin, sức mạnh và lòng tốt để trải nghiệm cuộc sống.

Những đứa trẻ được giáo dục giới tính đầy đủ không chỉ coi trọng bản thân mà còn biết tôn trọng người khác. Đây sẽ là nền tảng để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

Những câu chuyện trong cuốn "Giáo dục giới tính theo cách người Nhật"

 

Hiểu về tình dục từ sớm sẽ có những hành vi đúng đắn hơn

Nhiều người cho rằng, dạy về giới tính sớm cho trẻ là "vẽ đường cho hươu chạy", "chúng nó mà biết rồi lại hiếu kỳ làm theo", hay "đừng đánh thức một đứa trẻ đang ngủ say",... Thực tế, nếu cha mẹ bình tĩnh và ngẫm nghĩ lại ít phút thì chẳng phải từ khi học cấp I, cấp II, chính chúng ta cũng từng có những hiếu kỳ về vấn đề tình dục hay sao?

Vậy thì không phải "đứa trẻ đang ngủ" đâu. Việc trẻ hiếu kỳ với tình dục là do trẻ không được trang bị những kiến thức đúng đắn. Vậy nên, nếu hiểu về giới tính, tình dục ngay từ sớm thì sẽ có những hành vi đúng đắn hơn.

Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia chú trọng vào việc giáo dục giới tính cho trẻ, chẳng hạn như Hà Lan. Ở đất nước này, tỷ lệ trẻ dưới 15 tuổi quan hệ tình dục là rất thấp và giáo dục giới tính còn là nghĩa vụ.

Bên cạnh việc ngại giáo dục giới tính cho con, thì một số phụ huynh còn trốn tránh việc này bởi cho rằng ở trường, các con sẽ được thầy cô dạy. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào cũng được nhà trường dạy hết.

Vậy trong trường hợp này, trẻ sẽ học từ đâu? - Bạn bè! Rất nhiều đứa trẻ đã tiếp nhận thông tin từ bạn bè, mà kiến thức của những người bạn này thì thường từ những bộ phim nhạy cảm trên mạng. Những bộ phim thường nhằm mục đích kích thích sự hưng phấn của nam giới, kéo theo nhiều sự chi phối và bạo lực. Nói cách khác thì đây là những thứ không dành cho trẻ em.

Đây chính là vấn nạn, khi mà hiện nay nhiều trẻ lại coi nó như sách giáo khoa về giáo dục giới tính. Nếu tiếp nhận những thứ như vậy, trẻ sẽ dần hình thành "quan điểm sống méo mó". Chính vì vậy, cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của cha mẹ trong việc giáo dục giới tính cho con.

Bên trên là 2 trong rất nhiều câu chuyện mà cuốn sách đề cập đến. Ở phần sau, phụ huynh sẽ được thông tỏ thêm rất nhiều kiến thức hữu ích khác về chuyện giáo dục giới tính. Tuy nhiên, có một điều phụ huynh cần nhớ rõ: Để giáo dục giới tính cho trẻ một cách tốt nhất thì không phải chỉ nói suông: "Con không được làm cái này", "con cần chú ý cái kia",...

Quan trọng là chúng ta phải có sự đồng hành với trẻ trên những chặng đường trưởng thành. Từ đó, trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần.

Đang xem: GIÁO DỤC GIỚI TÍNH THEO CÁCH NGƯỜI NHẬT - CUỐN SÁCH CÓ THỂ DẠY CON CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN, TRÁNH XA NHỮNG SỰ CỐ KHÔNG ĐÁNG CÓ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng