– 1980 Books
banner-topbar
Blog

Nền kinh tế tự do, hay điều thầm kín của những nhân viên bị giam cầm trong 'nhà tù sang chảnh'

Nền kinh tế tự do, hay điều thầm kín của những nhân viên bị giam cầm trong 'nhà tù sang chảnh'

Tự do là quyền con người ngay từ khi mới chào đời.

Kể cả những tù nhân cũng có nơi để ở, thực phẩm để ăn, bạn bè để chuyện trò và một lịch trình để tuân thủ. Hình phạt ở đây là họ không được tự do.

Còn khi bạn là một nhân viên, nó cũng giống như bạn bị giam cầm trong một nhà tù sang chảnh, nơi phòng vệ sinh sạch sẽ hơn. Thật vô nghĩa lý khi phải thức thật muộn, dậy thật sớm, tới văn phòng 5-6 ngày một tuần trong suốt 30 năm, cố gắng làm việc cho một thứ đã tan nát từ lâu, lạc hậu và chẳng hề được đánh giá cao. Tại sao bạn phải tranh đấu để được công nhận, phải tham gia mấy chuyện chính trị, rồi lại tự lừa dối mình rằng mọi thứ đều tuyệt vời lắm, công việc ổn định lắm - trong khi thực tế là bạn phải nai lưng làm việc, tàn phá sức khỏe, gắng sức làm giàu cho người khác, và chờ đến ngày bạn sẽ bị thay thế bởi một lao động khác rẻ hơn, trẻ trung hơn, hoặc bị thay thế bởi robot.

Là một lao động tự do, tôi không phải viết báo cáo hiện trạng, không phải tham dự các buổi họp cho có, không phải tự đánh giá bản thân mình theo lịch và cũng không phải tranh luận mỗi quý một lần với một cấp trên quái quỷ nào đó - khi tôi biết thừa là chẳng có điều quái gì được cải thiện.

Tôi có thể sử dụng thời gian đó để mài giũa kỹ năng, để giảng dạy, viết sách, làm video trên YouTube, phát triển một ứng dụng mới, xây dựng website riêng, thành lập start-up, hợp tác với những người cùng chí hướng và triển khai một kế hoạch bất động sản cho những đồng hương cũng đang sinh sống ở nước ngoài. Bạn có thể tưởng tượng được nguồn thu nhập chúng ta sẽ sở hữu khi đi theo phong cách sống này chứ? Ta có thể làm tất thảy mà không hủy hoại sức khỏe và hy sinh giấc ngủ quý giá.

Làm việc tự do không chỉ đơn thuần là làm mấy dự án IT. Nó còn là việc bạn trở thành một chuyên gia giải quyết vấn đề, xác định các khúc mắc và cung cấp giải pháp. Nó là việc bạn đầu tư quỹ thời gian có hạn của mình cho những việc thực sự có ý nghĩa và đem lại thu nhập.
___

Bài viết bởi Imtiaz Mohammad (Quora)
Dịch bởi 1980 Books

📚 Không nói thêm nhiều nữa, 1980 Books xin giới thiệu tới các bạn những cuốn sách “must-read” nếu bạn quan tâm tới nền kinh tế tự do nói chung và công việc của một freelancer (lao động tự do) nói riêng:

1. “Nền kinh tế tự do” – Marion McGovern: http://bit.ly/Kinh_te_tu_do 

2. “Khởi nghiệp 4.0” – Dorie Clark: http://bit.ly/Khoi_nghiep_40 

Click vào link để đọc thử và đặt sách (-25% giá bìa)

Đang xem: Nền kinh tế tự do, hay điều thầm kín của những nhân viên bị giam cầm trong 'nhà tù sang chảnh'

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng