– 1980 Books
banner-topbar
Blog

Top 8 cuốn sách tâm lý tội phạm lôi cuốn và hấp dẫn nhất mọi thời đại

Top 8 cuốn sách tâm lý tội phạm lôi cuốn và hấp dẫn nhất mọi thời đại

Sách tâm lý học tội phạm luôn là một chủ đề rất được yêu thích bởi sự gay cấn, ly kỳ và đôi chút rùng rợn, mang đến một cảm giác “mạnh” cho người đọc. Nếu bạn cũng yêu thích thể loại này và đang tìm kiếm những cuốn sách tâm lý tội phạm hay nhất thì đừng bỏ lỡ 8 “tác phẩm” kinh điển dưới đây!

Hồ sơ tội phạm - Giám định pháp y bằng mã gen

Một tác phẩm kinh điển được viết bởi tác giả Barbara Rae-Venter (nhà điều tra di truyền phả hệ người Mỹ gốc New Zealand, nhà sinh vật học) giải mã các vụ án có thật bằng phương pháp giám định mã gen sử dụng công nghệ DNA. Nội dung cuốn sách là cuộc hành trình điều tra, truy tìm kẻ phạm tội đầy gay cấn mà tác giả trực tiếp tham gia. Từ vụ án hình sự khám phá danh tính đã mất từ ​​lâu của một đứa trẻ bị bắt cóc. Cho đến câu chuyện đau lòng về Cậu bé dưới biển quảng cáo; Cuộc truy lùng kẻ sát nhân hàng loạt đáng sợ nhất lịch sử nước Mỹ - Golden State hay Bộ xương của cô gái được phát hiện dọc theo đường cao tốc…

“Hồ sơ tội phạm - Giám định pháp y bằng mã gen” là cuốn sách tâm lý tội phạm giải mã các vụ án có thật

Tác giả Barbara Rae-Venter đưa người đọc khám phá công nghệ DNA và cách mà phương pháp giám định này được sử dụng trong điều tra. Từng trang sách trong “Hồ sơ tội phạm - Giám định pháp y bằng mã gen” ghi lại hành trình phá án cam go, nhiều thách thức của các vụ án thảm khốc, chưa tìm được lời giải trong nhiều thập kỷ tưởng chừng như đã đi vào bế tắc. Nhưng với phương pháp điều tra di truyền phả hệ vụ án bế tắc 20 năm được giải quyết trong 48 giờ, vụ án không có lời giải 43 năm nay được phá trong 63 ngày.

Bên cạnh quá trình điều tra được tác giả mô tả vô cùng chi tiết, cuốn sách tâm lý tội phạm này còn ghi lại cả niềm phấn khích của khoảnh khắc tìm ra sự thật và cảm xúc đọng lại xung quanh những vụ án man rợ. Có thể nói rằng, "Hồ sơ tội phạm - Giám định pháp y bằng mã gen" là một cuốn sách rất đáng đọc để hiểu rõ hơn về cách mà công nghệ đã góp phần vào hành trình khai phá những bí mật đen tối của tội ác.

Tìm hiểu thêm nội dung chi tiết của cuốn sách: Hồ sơ tội phạm - Giám định pháp y bằng mã gen, Cuốn sách siêu hot năm 2023

Tâm lý học tội phạm tập 1 + 2

Được viết bởi tiến sĩ tâm lý học - Stanton E. Samenow, “Tâm lý học tội phạm” bao gồm 2 tập, giúp người đọc hiểu chi tiết về quá trình tư duy và chiến thuật phổ biến mà những kẻ tội phạm đã sử dụng trong quá trình gây ra tội ác. Đồng thời đưa ra những nhận thức mới mẻ về các kẻ tội phạm: Bạo lực gia đình; Tội phạm hình sự, chính trị, khủng bố… và lý giải nguyên nhân vì sao tỷ lệ phạm tội lại tiếp tục leo thang.

Combo sách “Tâm lý học tội phạm” vén màn suy nghĩ và động cơ của các kẻ tội phạm

Hiểu biết về nguyên nhân, động cơ phạm tội có ý nghĩa rất lớn đối với các nhà điều tra trong quá trình phá án hoặc tìm ra các chính sách phòng chống tội phạm hiệu quả nhất. Với kinh nghiệm gần 3 thập kỷ làm việc với tội phạm, tác giả Stanton E. Samenow đã lần lượt chỉ ra góc khuất tâm lý của tội phạm, hầu hết đều có chung một suy nghĩ đặc biệt - thường thấy rõ trong thời thơ ấu. Ngoài ra, cuốn sách cũng thể hiện ý chí tự do, quyền lựa chọn và sự phân định thiện ác, thể hiện sự phản ứng của con người trước những khó khăn, nghịch cảnh. 

Tâm lý phạm tội của những kẻ khốn cùng

Được lấy cảm hứng từ cuốn The case of the Speluncean Explorers (tạm dịch: Vụ án những nhà thám hiểm Speluncean) của tác giả Lon Fuller, cuốn sách “Tâm lý phạm tội của những kẻ khốn cùng” sẽ giúp người đọc khám phá nguồn gốc thực sự của tội ác. Cuốn sách kể về một vụ án pháp lý hư cấu được coi là vĩ đại nhất mọi thời đại, nói về năm nhà thám hiểm bị kẹt trong hang động và để sống sót họ phải ăn thịt một người bạn đồng hành. Sau khi được giải cứu, họ bị truy tố tội danh giết người - một tội danh chắc chắn phải nhận án tử hình. 

“Tâm lý phạm tội của những kẻ khốn cùng” khám phá nguồn gốc thực sự của tội ác.

Tác giả Peter Suber thông qua những lập luận sắc bén của mình đã làm sáng tỏ nguồn gốc tội ác của những nhà thám hiểm. Với cách kể chuyện logic, hấp dẫn, cuốn sách tâm lý tội phạm này sẽ là câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi “Tội ác sinh ra từ đâu?”. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sách rất phù hợp dành cho ai muốn nghiên cứu về tâm lý của một nhóm tội phạm đặc biệt – những người ở trong hoàn cảnh tột cùng của nỗi thống khổ.

Thái nhân cách phía sau tội ác

Một cuốn sách giúp bạn khám phá bộ não của những kẻ Thái nhân cách - những người máu lạnh, không có quan điểm về đạo đức, hay chống đối xã hội và dễ dàng gây ra tội ác kinh hoàng. 

Cuốn sách tâm lý tội phạm phân tích bộ não của những kẻ thái nhân cách

"Thái nhân cách - phía sau tội ác" đem đến một cái nhìn trực quan về phần tối của bộ não. Thông qua những khám phá thú vị của tác giả James Fallon (ông có 35 năm nghiên cứu  về mối liên hệ giữa thần kinh và hành vi con người), cuốn sách chỉ ra lý do tại sao bộ não của chúng ta lại nghĩ ra những suy nghĩ đen tối nhất. Và bao nhiêu người trong chúng ta rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần mà không hề nhận ra. 

24 nhân cách của Billy Milligan

Đây là cuốn sách tâm lý tội phạm kể về góc khuất trong suy nghĩ và tư duy của tội phạm đa nhân cách - Billy Milligan. Bị giày vò bởi 24 nhân cách khác nhau cùng tồn tại và không ngừng chiến đấu, Billy Milligan đã không thể kiểm soát được cơ thể và hành động của mình. Cuộc chiến bên trong lên đến đỉnh điểm khi anh ta tỉnh dậy trong tù, bị bắt vì tội bắt cóc và hãm hiếp ba phụ nữ. Trong phiên tòa xét xử, Billy được tuyên trắng án với lý do mất trí vì đa nhân cách - quyết định lần đầu tiên có trong lịch sử tòa án của nước Mỹ và nhân loại.

Cuốn sách về tội phạm đa nhân cách đáng đọc nhất hiện nay

Trong tác phẩm này, bạn sẽ được lần lượt gặp từng nhân cách của  Billy Milligan. Từng tình tiết được mô tả chân thực trong sách chắc chắn sẽ khiến người đọc không thể rời mắt khỏi tâm trí của Billy Milligan cũng như thế giới nội tâm đáng sợ của anh ta.

Thảm án lúc nửa đêm

“Thảm án lúc nửa đêm” là cuốn sách tâm lý tội phạm dựa trên vụ án có thật tại Bắc Kinh vào năm 1937. Lúc này, bối cảnh Bắc Kinh vô cùng rối ren, giữa đặc quyền và tai tiếng, giữa xa hoa và những hang ổ thuốc phiện, giữa tin đồn và mê tín dị đoan. Và vụ án mạng của Pamela Werner - con gái một cựu lãnh sự Anh, đã khiến tình hình Bắc Kinh càng chìm trong lo lắng, căng thẳng.

“Thảm án lúc nửa đêm” là cuốn sách gay cấn về truyền thuyết tội ác 

“Thảm án lúc nửa đêm” sẽ đưa người đọc đi theo từng dấu vết để lần ra hung thủ. Đồng thời, khám phá ra những bí mật khó tin, những mảng tối và bức tranh xã hội phức tạp mà tác giả Paul French đã khéo léo đưa vào. Bên cạnh đó, những tranh đấu khốc liệt giữa sự sắc bén của các thám tử và sự tàn khốc của thế giới ngầm cũng được tác giả khắc họa chi tiết trong cuốn sách này.

Mê cung không lối thoát

“Mê cung không lối thoát” là cuốn tiểu thuyết tội phạm xen lẫn khoa học viễn tưởng vô cùng gay cấn, kèm thêm những cú twist đáng kinh ngạc. Được viết bởi tác giả Guy Morpuss, cuốn sách lấy bối cảnh trong tương lai, khi dân số Trái Đất quá đông và cơ quan nắm quyền đã “trao quyền” lựa chọn cho người dân. Có bốn tùy chọn cuộc đời để sống (và chết) như một người máy, công nhân, người khoái lạc và người công xã. 

“Mê cung không lối thoát” là cuốn tiểu thuyết tội phạm xen lẫn khoa học viễn tưởng 

5 nhân vật chính trong câu chuyện đã quyết định trở thành một công xã - 5 người cùng chia sẻ một cơ thể và chỉ có 4 tiếng/ngày để sống đúng với con người của mình. Từ đó, những mâu thuẫn, tranh chấp giết hại lẫn nhau để giành sự sinh tồn càng được đẩy lên đỉnh điểm. Cuốn sách mang lại những cảm xúc lẫn lộn và có thể khiến bạn ngột ngạt vì viễn cảnh tương lai u ám.

Lời kết

Trên đây là top 8 cuốn sách tâm lý học tội phạm hấp dẫn nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ. Hy vọng những chia sẻ hữu ích từ 1980Books đã giúp bạn có thêm những gợi ý để tìm đọc những cuốn sách tâm lý học tội phạm và trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Đang xem: Top 8 cuốn sách tâm lý tội phạm lôi cuốn và hấp dẫn nhất mọi thời đại

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng