banner-topbar
Blog

Thấu hiểu nguyên lý 80/20: Khi người thắng có tất cả

Thấu hiểu nguyên lý 80/20: Khi người thắng có tất cả

Thấu hiểu nguyên lý này, bạn sẽ biết rằng: Mình BUỘC phải trở thành người chiến thắng, chứ không thể an phận là kẻ về nhì.

Vì sao lại vậy? Tìm hiểu ngay qua câu chuyện dưới đây:

1. Nguyên lý 80/20 - hầu hết mọi điều tươi đẹp nhất đều thuộc quyền sở hữu của một thiểu số những người chiến thắng

Vilfredo Pareto - nhà nghiên cứu kinh tế người Ý là cha đẻ của nguyên lý 80/20. Ông đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện nguyên lý này được thể hiện ở rất nhiều trường hợp:

- Khi gieo đậu, 20% hạt đậu được gieo đã nảy mầm và tạo ra 80% số cây đậu cho cả vườn.
- 80% đất đai ở Ý thuộc quyền sở hữu của chỉ 20% dân số.
- 30% dân số Anh đã kiếm được khoảng 70% tổng thu nhập quốc gia (ok, không hẳn là tỷ lệ 80/20 - nhưng bạn đã nắm được tinh thần chung rồi đấy)

Nói tóm lại, nguyên lý 80/20 thể hiện rằng: 80% kết quả được tạo ra chỉ bởi 20% nguyên nhân.

2. Chỉ cần giỏi hơn người khác 1%, bạn sẽ chiếm được tất thảy vinh quang

Nguyên lý 80/20 dẫn tới một hệ quả: Người chiến thắng sẽ có tất cả. (Nói chính xác thì không phải là "tất cả", mà là "hầu hết" - cỡ 80% chiếc bánh).

Trong rất nhiều tình huống, bạn sẽ dành được phần thưởng vượt trội nếu bạn là người chiến thắng. Dẫu cho thành tích của bạn chỉ hơn người về nhì có 1%. Bạn có thể nhanh hơn họ chỉ 1 giây, bạn có thể chỉ nhiều hơn họ 1 đồng bạc, bạn có thể nhiều hơn họ chỉ 1 điểm... - nhưng chỉ cần bạn là người chiến thắng - bạn sẽ ôm trọn 100% vinh quang.

Điều này được nói một cách khác là: Người Thắng Có Tất Cả.

3. Như vậy, đừng-bao-giờ ngừng đấu tranh vì 1% "giỏi hơn" - vì đó là tất cả những gì bạn cần để chiến thắng

Bạn đã hiểu rằng: Mình không cần cố gắng gấp đôi để nhận được gấp đôi phần thưởng. Bạn chỉ cần giỏi hơn đối thủ một chút rất nhỏ thôi.

Nhưng điều đó cũng có nghĩa là, chúng ta rất dễ bị vượt qua. Nếu bạn đang cho mình được phép nghỉ ngơi, đứng một chỗ thì trong thời gian đó đã có người từ bằng hoặc kém bạn đã vươn lên hơn bạn một bậc, rồi dần dần khoảng cách đó càng xa hơn, và họ sẽ thay bạn trở thành người chiến thắng, và "nẫng tay trên" mọi phần thưởng bạn khao khát.

Vậy nên, tư duy tích cực mỗi-ngày, rèn luyện thói quen tốt mỗi-ngày, biết tận dụng khả năng, lợi thế của bản thân mỗi-ngày, không ngừng cố gắng trong mọi lĩnh vực... là những điều bạn cần làm để tích lũy những 1% mà bạn "hơn người khác". Sự nỗ lực này có thể chưa tạo ra mấy khác biệt trong thời gian đầu, nhưng nếu có thể duy trì nỗ lực đó một cách bền bỉ ngày qua ngày, bạn sẽ có được kết quả cực kỳ xứng đáng. 
___

📚 Tìm đọc tủ sách Phát triển bản thân của 1980 Books tại link: http://bit.ly/PhatTrienBanThan_1980Edu

Đang xem: Thấu hiểu nguyên lý 80/20: Khi người thắng có tất cả

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng