– 1980 Books
banner-topbar
Blog

5 cách để hiểu chính mình và tìm ra công việc bạn yêu thích

5 cách để hiểu chính mình và tìm ra công việc bạn yêu thích

Tự hiểu chính mình là việc chúng ta nhận thức rõ ràng được điểm mạnh yếu, niềm tin, sở thích, cảm xúc và động lực của bản thân. Khi hiểu rõ chính mình, chúng ta sẽ tự tin và sáng tạo hơn, từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn và tạo dựng các mối quan hệ lâu dài.

Vấn đề nằm ở chỗ làm thế nào để tự hiểu bản thân mình và tìm ra được công việc mà mình yêu thích? Dưới đây là 5 cách mà 1980 Books đã tổng hợp được dành cho bạn, hãy thử áp dụng ngay nhé 

1. Thử nhiều kiểu công việc khác nhau

Cách thức này sẽ đặc biệt phù hợp cho người trẻ nói chung và các bạn sinh viên đang ngồi trong giảng đường đại học nói riêng. Người ta thường nói: khi còn trẻ, chúng ta có nhiều cơ hội để thử và sai hơn. Các đợt thực tập ngắn hạn, các đợt làm thêm trong hè là cơ hội vàng để chúng ta trải nghiệm các công việc khác nhau và biết mình thực sự muốn làm gì. Hãy làm việc hết mình, có như vậy bạn mới hiểu bạn có thích hợp với nó hay không và sau này không phải hối tiếc.

2. Phát triển kĩ năng mềm

Các bạn trẻ thường hay quá chú tâm vào việc học trên lớp mà quên dành thời gian cho những buổi kĩ năng mềm. Hãy tặng cho bản thân mình thêm những kỹ năng mới, cho dù đó là học vẽ, học nhảy, học code, hay thậm chí là học thiền… Những kĩ năng này sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm về cảm xúc cũng như tăng mức độ thấu hiểu bản thân.
Một vài trang khóa học miễn phí online bạn có thể tham khảo: FutureLearn, Skillshare, Coursera...

3. Làm các bài kiểm tra tính cách

Tính cách giống như một loại chất lỏng khó nắm bắt và có sự biến đổi theo thời gian. Vậy nên hiểu rõ về tính cách của bản thân là một điều rất khó, chúng ta chỉ có thể xác định được nó một cách tương đối. Các nhà tâm lý học đã tạo ra một vài bài test giúp bạn định hình khá chính xác về tính cách của bản thân.

Dưới đây là 3 trang web phát hiện tính cách nhận được phản hồi tốt của độc giả:
www.16personalities.com/personality-types - 16 tính cách
www.roguecc.edu/Counseling/HollandCodes/test.asp - Holland Codes (RIASEC)
www.viacharacter.org/www/Character-Strengths - 24 điểm mạnh trong tính cách

4. Tự kiểm điểm (Self-reflection) 

Mỗi ngày chúng ta nên dành một chút thời gian để suy nghĩ về bản thân xem hôm nay mình đã làm được những gì, điều gì tốt điều gì không tốt. Viết chúng ra giấy và đọc lại một lượt cẩn thận. Từ đó giúp bạn đưa ra được những khích lệ và chấn chỉnh kịp thời, đồng thời nhìn nhận đúng hơn về tính cách của bản thân

5. Nhờ người khác góp ý

Trong thực tế, mặc dù là tính cách của mình, nhưng có nhiều điểm mà chỉ người ngoài mới nhìn thấy mà bạn lại không. Vậy nên tham khảo lời góp ý của mọi người là một điều nên làm. Tất nhiên sẽ có ý đúng ý sai, việc của bạn là cần chọn lọc và phát triển bản thân theo hướng tích cực nhất.

Đang xem: 5 cách để hiểu chính mình và tìm ra công việc bạn yêu thích

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng