– 1980 Books
banner-topbar
Blog

Bài học lãnh đạo từ người hướng nội: Tìm ra lối đi riêng để vượt qua thách thức

Bài học lãnh đạo từ người hướng nội: Tìm ra lối đi riêng để vượt qua thách thức

Jess Lee là CEO của website thời trang Polyvore - một trong những website thành công nhất trong lĩnh vực này, với mức truy cập vào khoảng 20 triệu người mỗi tháng. Tuy vậy, hiếm ai biết rằng Jess Lee từng trải qua quãng thời gian khó khăn để phát triển sản phẩm của mình chỉ vì cô là người hướng nội. Không thể để tình trạng trì trệ tiếp tục, Jess Lee quyết phải thay đổi.

Vào ngày 7/11/2012, Jess Lee đăng một bài trên blog của mình với tựa đề “Tại sao các doanh nhân khởi nghiệp thường không hạnh phúc”. Trong đó, cô đã mô tả lại trải nghiệm tạo dựng nên trang web Polyvore, và những thử thách mà mình gặp phải khi là một CEO hướng nội.

Lee nói rằng cô đã phải vật lộn với những khoảnh khắc “ngàn cân treo sợi tóc” khi startup của cô còn quá non trẻ, không đủ sức chống lại những “ông lớn” trên thị trường. Nhưng thay vì tham gia networking cũng như mở rộng các quan hệ để tìm ra hướng đi riêng, là một người hướng nội, cô hầu như chỉ thu thập nguồn dữ liệu startup từ TechCrunch – một trang web mà theo cô chỉ chứa đầy những câu chuyện thành công sau một đêm nhảm nhí và những bài báo tích cực một cách giả dối.

Lee cứ tự loay hoay một mình với những rắc rối chất chồng cho đến khi có có sự thay đổi về nhận thức. Cô nhận ra cứ nếu tiếp tục duy trì cách thức giải quyết đơn độc này thì sớm muộn Polyvore sẽ sụp đổ. Cô dũng cảm tham gia các buổi networking và vượt qua nỗi sợ hãi đám đông bằng cách dẫn theo một chuyên viên giao tiếp xã hội cùng cô đến các sự kiện. Lee cũng bắt đầu tìm cách nói chuyện với những thành viên sáng lập khác theo phương thức giao tiếp 1-1, mà theo cô những cuộc nói chuyện này thực sự là một sự giải thoát lớn lao cho sức khỏe và tinh thần.

4 năm sau, vào ngày 7/11/2016, Lee trở thành nữ thành viên góp vốn đầu tiên của Quỹ đầu tư Sequoia Capital – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, đồng thời là nhà tư vấn tin cậy cho các doanh nhân khởi nghiệp mỗi khi họ gặp khó khăn để phát triển startup.

“Tôi không nghĩ là mình thích hợp với khuôn mẫu của một CEO truyền thống”, cô viết trong phần tự giới thiệu về mình. “Về mặt tính cách và các kỹ năng cần thiết, rõ ràng hướng nội không phải là phẩm chất của một CEO truyền thống. Tìm ra được cách để bước tiếp với đúng con người mình, không hề gượng ép, đã góp phần rất lớn trong việc định hình con người của tôi ngày hôm nay”.

Chẳng hạn, thay vì tổ chức các cuộc họp nhóm thường xuyên, Lee hay gặp mặt trực tiếp từng người trong công ty. Nhờ vậy cô có nhiều thời gian hơn để hiểu họ, và các nhân viên có cơ hội để cho cô biết về mọi vấn đề nếu có. 

Lee nhấn mạnh rằng cách này chỉ có tác dụng khi người lãnh đạo sẵn sàng tỏ ra minh bạch với các nhân viên. “Khi bạn trải lòng và nói chuyện cởi mở về thất bại (chứ không chỉ thành công) của mình, điều đó tạo nên một môi trường thực sự thoải mái, nơi mọi người có thể tiếp cận bạn mà không cảm thấy áp lực gì. Nếu mọi người thấy bạn cũng dễ bị tổn thương như họ, thì họ cũng sẽ trải lòng với bạn hơn và đó là một phần khiến cho người lãnh đạo trở nên gần gũi hơn với các nhân viên”.
___

📚 Tìm đọc những câu chuyện chân thực về các nhà lãnh đạo trong tác phẩm "THE CEO NEXT DOOR": http://bit.ly/CEO_Next_Door (-25% giá bìa)

Đang xem: Bài học lãnh đạo từ người hướng nội: Tìm ra lối đi riêng để vượt qua thách thức

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng