– 1980 Books
banner-topbar
Tác giả

Carl J. Schramm: 'Xây dựng kế hoạch kinh doanh là một trong những quan niệm sai lầm nhất về khởi nghiệp'

Carl J. Schramm: 'Xây dựng kế hoạch kinh doanh là một trong những quan niệm sai lầm nhất về khởi nghiệp'

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc xây dựng một kế hoạch chặt chẽ, cụ thể để bắt đầu công việc kinh doanh nào là điều không thể thiếu. Nhưng Carl J. Schramm – một giáo sư kinh tế học, đồng thời là cựu Chủ tịch quỹ Ewing Marion Kauffman về khuyến khích tinh thần kinh doanh lại đưa ra quan điểm ngược trong cuốn sách “BURN THE BUSINESS PLAN” của mình. Ông cho rằng: “Xây dựng kế hoạch kinh doanh là một trong những quan niệm sai lầm nhất về khởi nghiệp”. Ông đã có buổi phỏng vấn với Knowledge@Wharton xoay quanh vấn đề này. (Knowledge@Wharton là tạp chí trực tuyến của trường Đại học Kinh doanh Wharton, một trong những trường đại học kinh doanh lâu đời nhất thế giới) 
___

𝗞𝗻𝗼𝘄𝗹𝗲𝗱𝗴𝗲@𝗪𝗵𝗮𝗿𝘁𝗼𝗻: Theo ông tại sao xây dựng bản kế hoạch kinh doanh là không cần thiết?
𝗦𝗰𝗵𝗿𝗮𝗺𝗺: Các bạn có thể nhận thấy, hầu hết các công ty lớn như Amazon, Apple, Facebook, Microsoft đều bắt đầu mà không có bất cứ bản kế hoạch nào. Những bản kế hoạch thực chất được tạo ra để hoạch định chiến lược cũng như tính toán các khoản vốn cần có để duy trì cho mỗi dự án, và nó dành cho các nhà đầu tư đọc thì hợp lý hơn. Nhưng tất cả chỉ là những dự đoán cho tương lai, và thực ra có rất ít start-up nhận được tiền từ các quỹ đầu tư, nên về cơ bản thì lập bản kế hoạch chỉ tổ phí thời gian. Bạn biết đấy, khởi nghiệp không giống như nấu ăn, bạn không thể làm tuần tự các bước trong “công thức” mà có thể “cho ra lò” một công ty thành công được.

𝗞𝗻𝗼𝘄𝗹𝗲𝗱𝗴𝗲@𝗪𝗵𝗮𝗿𝘁𝗼𝗻: Những chủ doanh nghiệp khởi nghiệp thường bắt đầu kinh doanh khi họ ở độ tuổi từ 30 đến 40. Ông có thể cho biết lý do không? 
𝗦𝗰𝗵𝗿𝗮𝗺𝗺: Theo truyền thông thổi phồng, thì những công ty unicorn (thuật ngữ chỉ những công ty phát triển vô cùng ấn tượng) đều được sáng lập từ những người trẻ nằm trong nhóm tuổi 20, ví dụ như Facebook của Mark Zuckerberg. Nhưng đó chỉ là những trường hợp cá biệt. Trên thực tế mà tôi đã nghiên cứu được thì cơ hội sống sót cho một công ty mới sẽ tương ứng với độ tuổi của người sáng lập công ty. Và chỉ trong độ tuổi 30-40, khi đã có kinh nghiệm làm thuê cho những công ty khác, họ mới có thể đứng ra tự làm chủ và giúp công ty tồn tại.

𝗞𝗻𝗼𝘄𝗹𝗲𝗱𝗴𝗲@𝗪𝗵𝗮𝗿𝘁𝗼𝗻: Ông từng nói các khoản quỹ vận hành của các doanh nghiệp khởi nghiệp không đến từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhà đầu tư thiên thần. Vậy nó đến từ đâu thưa ông?
𝗦𝗰𝗵𝗿𝗮𝗺𝗺: Khi ở độ tuổi 30-40, bạn đã tích được một khoản tiền tiết kiệm từ các công việc trước đó. Các chủ doanh nghiệp này thường sẽ sử dụng chính các khoản tiết kiệm cá nhân để tạo quỹ cho công ty.

𝗞𝗻𝗼𝘄𝗹𝗲𝗱𝗴𝗲@𝗪𝗵𝗮𝗿𝘁𝗼𝗻: Ông nghĩ sao về quan điểm “Niềm đam mê và sự quyết tâm là hai yếu tố không thể thiếu tạo nên một chủ doanh nghiệp”?
𝗦𝗰𝗵𝗿𝗮𝗺𝗺: Đúng vậy! Niềm đam mê và sự quyết tâm sẽ giúp sẽ giúp những người khởi nghiệp say mê với những ý tưởng mới, kiên định theo đuổi ý tưởng – những bước đi đầu tạo nên một nhà kinh doanh thành công. Nhưng chỉ đam mê là không đủ, đam mê phải đi cùng với tính hữu dụng thực sự của sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.

𝗞𝗻𝗼𝘄𝗹𝗲𝗱𝗴𝗲@𝗪𝗵𝗮𝗿𝘁𝗼𝗻: Có một vài công ty nổi tiếng như Microsoft, Apple, Facebook không có một bản kế hoạch nào khi mới thành lập. Nhưng giờ đây họ lại thử nghiệm rất nhiều kế hoạch khác nhau. Ông nghĩ sao về việc này?
𝗦𝗰𝗵𝗿𝗮𝗺𝗺: Xây dựng một công ty chỉ là bước đầu, duy trì vị thế của công ty trên thị trường mới là hành trình lâu dài. Nhu cầu khách hàng thay đổi, khung giá thay đổi, công nghệ thay đổi, đối thủ thay đổi... – và mỗi công ty đều phải thích ứng với tất cả những điều đó bằng cách thử nghiệm thật nhiều.

___

Giới thiệu Carl J Schramm:

CARL J. SCHRAMM: NHÀ TRUYỀN GIÁO CỦA TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

Carl J. Schramm là nhà Kinh tế học người Mỹ, doanh nhân và cựu Chủ tịch kiêm CEO của quỹ Ewing Marion Kauffman. Tờ Economist gọi Schramm là "nhà truyền giáo của tinh thần khởi nghiệp". Ông hiện là giáo sư giảng dạy về khởi nghiệp tại đại học Syracuse.

Trong gần 10 năm ở vị trí lãnh đạo quỹ Kauffman, Schramm đã giúp nâng cao vị thế của tổ chức trong giới doanh nhân, tiêu biểu là việc tổ chức thường niên Tuần lễ Doanh nhân toàn cầu (Global Entrepreneurship Week) và đồng sáng lập nên StartUp America - vườn ươm khởi nghiệp của Mỹ (một chương trình kết hợp với cựu Tổng thống Mỹ Obama). Quỹ Kauffman là một trong những tổ chức dẫn đầu ở Hoa Kỳ về phát triển tinh thần doanh nhân và giáo dục đào tạo.

Song song với quản lý Kauffman, Schramm cũng là một diễn giả và tay viết đầy nhiệt huyết. Ông là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách, bài báo, và không ít trong số đó đã được thảo luận trước Quốc hội Mỹ. Các chủ đề ông phân tích nhiều nhất là tinh thần kinh doanh, những cách tân và tương lai của nền kinh tế. Nếu như thường xuyên đọc Forbes, Wall Street Journal và The Financial Times, bạn sẽ thấy cái tên Carl J. Schramm thường xuyên xuất hiện.

Với những uy tín của Schramm, người ta không thể không mong chờ cuốn sách mới nhất vào năm 2018 của ông, cuốn "Burn the Business Plan: Câu chuyện khởi nghiệp từ những gã khổng lồ công nghệ" - tác phẩm mà ông đã nhấn mạnh về điều mà các doanh nhân giỏi thực-sự-làm.

Sao lại phải nhấn mạnh như vậy? Vì theo Schramm, hiện nay tinh thần doanh nhân đã bị truyền tải quá sai lệch (truyền thông, các chương trình đại học, các khóa MBA, sách kinh doanh... đều góp một phần tội lỗi!). Thực tiễn đã xa rời lý thuyết cũ kĩ, và ai mà biết được đã bao nhiêu ý tưởng tuyệt vời bị "dập vùi" bởi các hướng dẫn sai lầm?

Một mặt, "Burn the Business Plan" đã thổi bay những lầm tưởng tai hại về hoạt động khởi nghiệp. Mặt khác, tác phẩm này tập trung vào cách nuôi dưỡng ý tưởng và điều hành doanh nghiệp khi bạn chỉ là một người hoàn toàn bình thường (nghĩa là: không có nhiều vốn, không phải thiên tài, và cũng khổ sở đủ đường với việc lần đầu tự xây dựng doanh nghiệp). 

___

Tham khảo và đặt mua “BURN THE BUSINESS PLAN” tại link: http://bit.ly/KhoiNghiepCongNghe 

Đang xem: Carl J. Schramm: 'Xây dựng kế hoạch kinh doanh là một trong những quan niệm sai lầm nhất về khởi nghiệp'

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng