banner-topbar
Tác giả

Tạp chí Forbes phỏng vấn Lolly Daskal về 'The Leadership Gap: Điều gì ngăn cản bạn trở nên vĩ đại?'

Tạp chí Forbes phỏng vấn Lolly Daskal về 'The Leadership Gap: Điều gì ngăn cản bạn trở nên vĩ đại?'

Được viết bởi một trong những người phụ nữ truyền cảm hứng nhất hiện nay – Lolly Daskal, ngay khi mới phát hành, cuốn sách “The Leadership Gap” đã gây nên tiếng vang lớn và được đông đảo độc giả tìm đọc – trong đó có không ít người đọc là những vị lãnh đạo, quản lý cấp cao đang gặp phải bế tắc.

1980 Books giới thiệu tới bạn đọc Việt Nam bài phỏng vấn Lolly Daskal đăng trên tạp chí Forbes, về những điểm nổi bật trong cuốn sách “The Leadership Gap”.

Viết bởi Dan Schawbel

Lược dịch: 1980 Books

Bài viết gốc

___

Dưới đây là cuộc trò chuyện của tôi với Lolly Daskal, tác giả cuốn "The Leadership Gap: Điều gì ngăn cản bạn trở nên vĩ đại?". Chúng tôi đã nói chuyện về 7 hình mẫu của những nhà lãnh đạo thành công nhất, và điều gì sẽ xảy ra khi các nhà lãnh đạo quá phụ thuộc vào năng lực hiện tại của họ.

Dan Schawbel: Bà có thể giải thích cho chúng tôi vì sao bà lại quyết định viết sách về đề tài "The Leadership Gap" không?

Lolly Daskal: "The Leadership Gap" được viết dựa trên các phong cách lãnh đạo mà tôi đã phân thành 7 hình mẫu, dựa trên những gợi ý thông tuệ của Victor Frankl, Joseph Campbell và Carl Jung. Tôi biết rằng để thành công, đầu tiên chúng ta phải hiểu chính bản thân mình. Như vậy, bạn mới có thể thấu hiểu vì sao người khác lại vui vẻ, lại sẵn sàng cống hiến, thậm chí nắm bắt được vì sao họ lại suy nghĩ theo một kiểu nhất định. Khi đó, bạn sẽ giúp mọi người bộc lộ được tiềm năng của mình.

Qua nghiên cứu, tôi hiểu rằng chúng ta đều được sinh ra với những khuôn mẫu hành xử nhất định nào đó, và ta sẽ thường xuyên bộc lộ chúng. Đôi khi chúng ta không tự nhận ra được. Nhưng những hình mẫu này liên tục tác động tới cách làm việc và ứng xử của chúng ta. Dù là ánh sáng hay bóng tối, vĩ đại hay lỗ hổng - việc thấu hiểu các hình mẫu này sẽ cho phép ta nuôi dưỡng những phẩm chất tốt và kiến tạo nên cuộc đời trọn vẹn hơn.

Đối với tôi, việc thấu hiểu động lực làm việc và những yếu tố khiến con người thay đổi là rất quan trọng. Sâu thẳm trong mỗi chúng ta, có những điều sẽ đưa chúng ta đạt tới sự vĩ đại và cũng có những điều sẽ khiến ta rơi vào các lỗ hổng lãnh đạo (leadership gap). Tôi đã chứng kiến rất nhiều lãnh đạo phải khổ sở. Khổ sở vì phải tìm kiếm sự vĩ đại, và khổ sở khi phải vươn tới những nấc thang vĩ đại cao hơn nữa. Luôn có một lỗ hổng giữa vị trí hiện tại của họ và vị trí họ muốn vươn tới.

Schawbel: Điều gì sẽ xảy ra khi các lãnh đạo phụ thuộc quá nhiều vào năng lực hiện tại của họ mà không tìm cách phát triển chúng?

Daskal: Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ rất khó tiến bộ. Không học hỏi, không thay đổi, bạn sẽ không thể phát triển. Nhiều người nghĩ rằng cứ làm đi làm lại một điều gì đó sẽ dẫn bạn tới thành công. Nhưng thực tế thì hành động này khiến bạn chỉ có thể giậm chân tại chỗ. Bạn phải thường xuyên "tiến hóa" mới được.

Schawbel: Bà đã đề cập tới 7 hình mẫu lãnh đạo trong cuốn sách. Bà giống với hình mẫu nào nhất? 

Daskal: Tôi đã đề cập tới 7 hình mẫu lãnh đạo. Đó là Người Nổi Loạn - kẻ tự tin; Nhà Thám Hiểm - người được thúc đẩy bởi trực giác; Người Nói Sự Thật - người luôn hướng tới sự công bình, không thiên vị; Anh Hùng - người thể hiện sự dũng cảm; Nhà Phát Minh - người tràn đầy tính toàn vẹn; Người Dẫn Đường - người biết cách kiếm tiền và xây dựng niềm tin; và Hiệp Sĩ - người luôn trung thành và phục vụ người khác.

Mỗi người chúng ta có khuynh hướng nghiêng về một hình mẫu nào đó, nhưng sự thật thì chúng ta là tổng hòa toàn bộ 7 hình mẫu này.

Đối với tôi, tôi luôn phải lưu tâm đến hình mẫu mình cần thể hiện. Đôi khi tôi cần phải trở thành Người Nói Sự Thật, và những lúc khác, tôi phải trở thành Người Dẫn Đường. Thông thường, tôi cố gắng hành xử và chọn lấy kiểu hình mẫu có thể xây dựng sự vĩ đại cho bản thân tôi.

Một điều quan trọng nữa là cần để ý để không bị các lỗ hổng lãnh đạo lấn lướt. Mỗi một hình mẫu lý tưởng đều có lỗ hổng tương ứng, như Người Nổi Loạn có Kẻ Mạo Danh, Nhà Thám Hiểm lại có Kẻ Khai Thác, hay đối nghịch với Hiệp Sĩ là Kẻ Vụ Lợi.

Việc nắm rõ những nguyên mẫu này và những lỗ hổng tương ứng giúp tôi nhận thức được mình là ai, trong bất kỳ thời điểm nào.

./.

Để đọc thử và đặt sách “THE LEADERSHIP: Điều gì ngăn cản bạn trở nên vĩ đại?”, vui lòng click vào link http://bit.ly/The_leadership_gap  

Đang xem: Tạp chí Forbes phỏng vấn Lolly Daskal về 'The Leadership Gap: Điều gì ngăn cản bạn trở nên vĩ đại?'

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng