– 1980 Books
banner-topbar
Blog

ĐỌC SÁCH KỸ NĂNG MỀM SAO CHO ĐÚNG

ĐỌC SÁCH KỸ NĂNG MỀM SAO CHO ĐÚNG

Dòng sách kỹ năng mềm đang bị cho là có nội dung khá nhàm chán khi nhiều sách lặp đi lặp lại một vài kiến thức, được kể bởi những tác giả tự xưng là diễn giả, người truyền cảm hứng, hay một triệu phú tự thân nào đó. Để minh oan cho sách kỹ năng mềm, bạn cần tìm hiểu rõ dòng sách này là gì, có những chủng loại như thế nào và người đọc cần làm gì để nắm bắt và hô biến những kiến thức trong sách áp dụng và cuộc đời cá nhân của mỗi người.

Sách kỹ năng mềm có đang bị đánh giá quá thấp?

 

Nhận biết sách kỹ năng mềm THIS và THAT

Sách kỹ năng mềm có rất nhiều thể loại, sách về giao tiếp, thuyết trình, quản lý thời gian, quản lý tài chính, kỷ luật bản thân,… Những cuốn sách ra đời với mục tiêu cải thiện những kỹ năng của người đọc, giúp họ giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. Và trên hết, là khích lệ sự tự tin, lạc quan của mọi người.

Để làm được điều đó, nhiều sách kỹ năng mềm có nội dung “flex” hơi quá về những người được coi là những bậc thầy kỹ năng. Nó gây ảo tưởng sức mạnh, rằng nếu người đọc học theo cách kiếm tiền và quản lý tiền được nêu ra trong sách, họ sẽ trở thành tỷ phú đô la sau vài năm. Đồng thời nhiều sách kỹ năng mềm cổ xúy cho việc học tập và làm giàu bất chấp đạo đức, sẵn sàng học các kỹ năng mang tính lươn lẹo, luồn lách, miễn nó phục vụ mục đích của chúng ta.

Nhiều người lầm tưởng sách kỹ năng mềm là sách self-help, thật ra nó có nội dung chuyên sâu hơn self-help rất nhiều. Cách tiếp cận của sách kỹ năng mềm đi thành từng bước và từng quy trình cụ thể, với những chủ điểm rất rõ ràng.

Đa số những cuốn sách kỹ năng mềm chất lượng là những cuốn thể hiện rõ chủ điểm nội dung ngay trên cách đặt tên sách. Những cuốn sách có tên như “Tư duy phản biện”, “Tư duy logic”, “Quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ”… là những ví dụ. Còn những cuốn sách mang tính giật tít câu view hay những cái tên quá chung chung thì bạn nên xem xét kỹ nội dung trước khi có ý định đọc nó.

Sách kỹ năng mềm có nội dung chuyên sâu hơn bạn tưởng

Xác định mục tiêu thật cụ thể trước khi đọc bất kỳ cuốn sách kỹ năng mềm nào

Việc đọc sách kỹ năng mềm sẽ cung cấp hy vọng về sự thay đổi. Người ta thường nói là không ai đánh thuế giấc mơ, nhưng nếu mơ sai, ảo tưởng, điều bạn đánh mất còn nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Vì vậy, để có thể nắm bắt được những kỹ năng mềm thực tế nhất sau khi đọc sách, không gì khác hơn là bạn phải xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu. Điều gì mang bạn đến với thể loại sách này? Bạn cần gì ở nó? Kỹ năng cụ thể mà bạn muốn học được sau khi đọc và lên kế hoạch thật cụ thể cho những mục tiêu mà mình đang hướng đến, kèm theo đó là deadline cho từng mục tiêu mà mình hướng đến.

Đa số sách kỹ năng mềm chỉ là cung cấp cho bạn bạn một con đường để bạn tiến về phía trước. Còn từng bước đi trên con đường đó như thế nào là do bạn. Trên con đường đó sẽ có nhiều đoạn trải nhựa, nhiều hoa thơm; nhưng cũng không ít ổ gà và bùn lầy,… Bạn cần phải trang bị thêm kỹ năng và thật tỉnh táo để không phải trượt dài trên đường nhựa để rồi một lúc nào đó bị lao thân xuống vũng bùn. 

Quan trọng là bạn hãy tự tìm hiểu và học hỏi thêm, sau khi đã đọc sách và tìm tòi học hỏi ở nhiều nguồn khác nhau, vì không một cuốn sách nào toàn năng đến mức có thể áp dụng một cách tuyệt đối cho tất cả mọi người.

Hãy xác định rõ mục tiêu trước khi đọc sách kỹ năng mềm

Cần biết hoài nghi và phản biện khi đọc sách kỹ năng mềm

Những bất cập về việc đọc sách kỹ năng mềm thì mọi người đã nói quá nhiều. Khi chọn dòng sách này, bạn không chỉ cần tiếp nhận, mà nên có một chút “soi mói”. Hãy tự đặt câu hỏi cho chính những kiến thức được viết trong sách, nhất là những câu chuyện được chia sẻ. Hãy phán xét và đối chiếu với những gì mình quan sát được trong cuộc sống thật để chọn lọc ra những kiến thức phù hợp với cuộc đời của chính mình. Đừng ảo tượng cuộc đời mình sẽ giống một tỷ phú tự thân nào đó cách chúng ta nửa vòng trái đất, mà hãy chuẩn bị để đón nhận phiên bản tốt nhất của chính mình.

Xác định rằng việc thay đổi sau khi đọc sách kỹ năng mềm là vô cùng khó khăn

Ảo tưởng cho rằng mình sẽ nhanh chóng trở thành những chiến thần giao tiếp, bậc thầy đắc nhân tâm, hay thành kiện tướng đầu tư là biểu hiện đầu tiên của việc một người đọc sách kỹ năng mềm thất bại.

Việc bạn tràn trề hy vọng và muốn bắt tay vào thực hiện ngay những  kiến thức trong sách là tốt. Sông cần xác định rằng sẽ phải mất rất rất nhiều thời gian để một người có thể trở nên thành thạo một kiến thức hay một  kỹ năng nào đó. Đơn vị thời gian sẽ được tính bằng năm, hoặc bằng chục năm, nên đừng vội vàng. Hãy giữ một cái đầu lạnh, một trái tim nóng và một sự kiên định xuyên suốt trên hành trình hướng đến các mục tiêu của cuộc đời.

Top sách kỹ năng mềm đáng đọc nhất

1/ Rèn luyện tư duy phản biện – Tác giá: Albert Rutherford

2/ Tư duy logic – Tác giả: Minori Kanbe

3/ Phương pháp quản lý chi tiêu đơn giản và hiệu quả - Tác giả: Mitsuki Okazaki

4/ Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp – Tác giả: Kaoru Tachibana

5/ Rèn luyện siêu trí nhớ bằng hình ảnh – Tác giả: Kiện tướng Trí nhớ Thế giới Yoshihiro Ikeda

Rất nhiều sách kỹ năng mềm hay, đáng đọc trên thị trường

Cuốn sách kỹ năng mềm hoàn hảo nhất cho mỗi người có lẽ là cuốn sách do chính mình tự viết ra, với những điều thực tế mà mình đã trải qua, những lời khuyên và những cách để vượt qua các vấn đề. Còn trước đó, hãy vẫn tìm kiếm những cuốn sách kỹ năng mềm hay, sẵn sàng tiếp thu nhưng hãy chọn lọc, có ngưỡng mộ nhưng cũng hãy hoài nghi. Không có cuốn sách nào trên đời là sách xấu, chỉ là hãy dành thời gian cho những thứ có giá trị và cần thiết hơn cho mình.

Đang xem: ĐỌC SÁCH KỸ NĂNG MỀM SAO CHO ĐÚNG

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng