– 1980 Books
banner-topbar
Blog

8 phương pháp nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả, tiết kiệm thời gian

8 phương pháp nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại và thói quen đọc sách mỗi ngày giúp bạn nâng cao kiến thức, cải thiện trí nhớ, duy trì sự tập trung… Từ đó xây dựng một nền tảng tri thức vững chắc để bạn ngày một hoàn thiện và phát triển bản thân, trở thành một người có tri thức. Hãy cùng 1980Books tìm hiểu về 8 phương pháp nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả để hiểu sâu, nhớ lâu trong bài viết dưới đây.

Xác định mục tiêu đọc sách

Đặt mục tiêu rõ ràng trước khi đọc là một trong những phương pháp nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả nhất. Bạn đọc sách để giải trí, để học thêm kiến thức mới hay tìm hiểu về một lĩnh vực cụ thể nào đó?

Xác định mục tiêu đọc sẽ giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn

Việc xác định rõ ràng mục tiêu đọc sách ngay từ đầu sẽ giúp bạn tìm kiếm được thể loại sách phù hợp với nhu cầu của bản thân. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc cũng như không “sa đà” vào các cuốn sách có chủ đề không cần thiết.

Lựa chọn thể loại phù hợp với nhu cầu

Lựa chọn cuốn sách phù hợp với sở thích, tính cách, nhu cầu học tập hay công việc... sẽ giúp cho việc đọc sách của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Khi cầm trên tay cuốn sách có chủ đề bạn quan tâm, bạn sẽ có nhiều hứng thú và tinh thần đọc sách hơn.

Lựa chọn thể loại sách phù hợp cũng là yếu tố đảm bảo bạn sẽ không cảm thấy chán nản trong quá trình đọc. Do vậy khi chọn sách, bạn hãy cố gắng đọc lướt phần mục lục hay lời mở đầu để nắm được nội dung chính và xác định đây có phải cuốn sách phù hợp với mình không nhé!

Lựa chọn nơi đọc sách và thời gian đọc

Không gian và thời gian cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng đọc sách hiệu quả. Bạn nên đọc sách ở những nơi có đủ ánh sáng, rộng rãi, thoáng mát và yên tĩnh. Ngoài ra, tránh đọc sách ở nơi quá ồn ào vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. 

Nên đọc sách ở những nơi yên tĩnh, có nhiều ánh sáng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên phân bổ thời gian đọc sách hợp lý với thời gian biểu của bản thân. Theo nhiều nghiên cứu: Thời gian thích hợp đọc sáng là buổi sáng sớm hoặc buổi tối, vì trong thời gian này não bộ sẽ tập trung và ghi nhớ tốt hơn.

Áp dụng kỹ thuật đọc sách

Kỹ năng đọc sách hiệu quả mà bạn nên tự trau dồi cho bản thân đó là rèn luyện kỹ thuật đọc. Bạn có thể tham khảo các kỹ thuật sau đây:

  • Nên đọc sách bằng mắt, không nên đọc bằng miệng.

  • Điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp với từng phần nội dung. Đọc chậm và phân tích kỹ với các nội dung quan trọng và đọc lướt những phần thông tin không quan trọng.

  • Tránh xa các yếu tố gây xao nhãng, duy trì sự tập trung khi đọc.

  • Tập thói quen đọc nhanh và tóm tắt nội dung quan trọng trong sách.

  • Đọc hiểu ý nghĩa của đoạn văn, không nên quá để ý đến từng câu từ.

Ghi chú lại những kiến thức quan trọng đã đọc

Đây là một phương pháp rèn kỹ năng đọc sách hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ, một tập ghi chú hoặc một chiếc bút màu để tóm tắt hoặc đánh dấu những nội dung quan trọng có trong sách.

Ghi chú hoặc đánh dấu những nội dung quan trọng giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn

Với phương pháp này, bạn vừa rèn luyện được khả năng phân tích, tổng hợp vừa ghi nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, khi cần tìm kiếm những kiến thức trong sách bạn không cần mất thời gian đọc lại cả quyển mà sẽ nhanh chóng tìm thấy những nội dung cần thiết.

Luôn giữ tuy duy tích cực khi đọc

Giữ tư duy tích cực khi đọc nghĩa là khi đọc sách bạn cần liên tưởng các sự việc, hiện tượng có trong sách với sự việc, hiện tượng bên ngoài cuộc sống. Từ đó tự đánh giá và rút ra những bài học cần thiết hay quan trọng được đề cập trong sách.

Khi đọc sách bạn nên tránh việc đọc thụ động, lười suy nghĩ, đọc xong để đó mà hãy tư duy theo chiều hướng tích cực và áp dụng linh hoạt vào cuộc sống của mình.

Suy nghĩ về những kiến thức vừa đọc

Dành thời gian suy nghĩ về những kiến thức vừa đọc được là một cách hay giúp bạn rèn kỹ năng đọc sách hiệu quả. Trong quá trình đọc, hãy tập trung đến nội dung và ghi chú lại những thông tin mà bạn cảm thấy thú vị hoặc quan trọng.

Sau khi đọc sách hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì bạn vừa đọc

Sau khi đọc hết một chương hoặc một cuốn sách, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về những gì vừa đọc. Điều này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ chúng lâu hơn và áp dụng phù hợp vào cuộc sống thực tế.

Duy trì thói quen đọc sách thường xuyên

Chìa khóa để cải thiện kỹ năng đọc sách hiệu quả đó là duy trì thói quen đọc sách thường xuyên. Mỗi ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian từ 30 phút đến một giờ đồng hồ để đọc sách. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia nhỏ cuốn sách và đặt mục tiêu đọc mỗi ngày 1 chương hoặc vài chục trang. 

Bằng cách chia nhỏ cuốn sách bạn sẽ không cảm thấy ngại khi đọc hoặc bị quá tải khi phải tiếp cận nhiều kiến thức. Đôi khi những hành động nhỏ được thực hiện liên tục sẽ tạo nên kết quả lớn.

Kết luận

Hy vọng 8 phương pháp được 1980Books chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả và khai thác được nhiều kiến thức bổ ích từ sách. Từ đó, áp dụng vào cuộc sống, công việc và đạt được nhiều thành công.

Đang xem: 8 phương pháp nâng cao kỹ năng đọc sách hiệu quả, tiết kiệm thời gian

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng