– 1980 Books
banner-topbar
Tin tức

PHÁ GIẢI VỤ ÁN BÉ SƠ SINH DOE BẰNG GIÁM ĐỊNH PHÁP Y BẰNG MÃ GEN

PHÁ GIẢI VỤ ÁN BÉ SƠ SINH DOE BẰNG GIÁM ĐỊNH PHÁP Y BẰNG MÃ GEN

Một trong những vụ án đáng buồn, thương tâm nhất trong quyển sách "Hồ sơ tội phạm giám định pháp y bằng mã Gen" là Bé sơ sinh Doe. Năm 1977, đứa trẻ sơ sinh đỏ hỏn đã bị bỏ rơi cho tới chết. Bằng công nghệ giám định pháp y bằng mã Gen, tác giả đã cùng các cộng sự đã truy tìm ra hung thủ sau 23 năm. Từ nay, em bé không còn là một bóng ma vô danh, không còn bị xoá sổ khỏi gia phả. Dưới đây là trích dẫn tóm tắt về vụ án bé sơ sinh Doe. 

40 phút trước nửaa đêm ngày 18 tháng 11 năm 1997, một phụ nữ tóc sẫm màu ở độ tuổi ngoài 20 với chiếc khăn tắm quấn quanh eo - bước vào trạm xăng Chevron trên đường Lake City Way ở Seatle, Washington. Người phụ nữ đi thẳn vào nhà vệ sinh ở phía sau trạm và khoá cửa lại. Khi cô ấy ở đó, một khách hàng đang xếp hàng bên nhân viên thu ngân đã nghe thấy tiếng trẻ con khóc phát ra từ nhà vệ sinh. 14 phút sau, người phục nữ bước ra khỏi vệ sinh và rời khỏi trạm. 
 
Sáng sớm hôm sau, một nhân viên trạm bước vào nhà vệ sinh và thấy những vệt máu trên sàn nhà, bồn cầu và bồn rửa. Người bán hàng không hoảng sợ vì có máu; đây là nhà vệ sinh công cộng và ai đó bước vào với vết cắt hoặc máu mũi không phải là điều bất thường. Một nhân viên khác đã lau vết máu lúc 7 giờ sáng, và một ngày vẫn diễn ra như thường lệ. 
 
 
 
Mãi cho đến ngày hôm sau, ngày 20 tháng 11 khoảng 12 giờ 30 phút chiều, nhân viên thứ ba của trạm mới đổ rác trong nhà vệ sinh và phát hiện một điều kinh hoàng. Ở dưới đáy túi rác đầy các mảnh vụn, Murray tìm thấy một đứa trẻ sơ sinh. Cô gọi cảnh sát lúc 12 giờ 40 phút chiều. Các thám tử tại Seatle đã đến, kiểm tra đứa trẻ sơ sinh và thấy rằng đứa trẻ đã chết. Khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy đứa trẻ nặng hơn 3 kg và còn sống khi sinh ra. Nhau thai và dây rốn của đứa trẻ vẫn còn nguyên. 
 
Lúc đầu, cái chết được báo cáo là do nguyên nhân tự nhiên. Nhưng nhanh chóng, một bác sĩ pháp y đã thay đổi kết luận thành "Sinh đủ tháng, tử vong chu sinh, thuyết nguyên nhân không xác định". Ai đã bỏ đứa trẻ sơ sinh ở đó cho đến chết và tại sao?
 
Các thám tử được chỉ định phụ trách vụ án đã sàng lọc bằng chứng, mọt đoạn băng giám sát cho thấy người phụ nữ đã vào cửa hàng, lời khai cả khách hàng cũng khớp, hiện trường cũng khớp với đứa trẻ sơ sinh. Một giám định viên y tế đã bảo quản vết máu và một phòng nghiên cứu đã tạo ra hồ sơ DNA của mẹ đứa trẻ sơ sinh. Nhưng trở lại năm 1998, phân tích DNA vẫn là một ngành học đang phát triển, và hồ sơ DNA không dẫn tới bất kỳ nghi phạm nào.
 
Các thám tử vẫn tiếp tục, nhưng vụ án không có lời giải cho tới 20 năm tiếp theo. Vào thời điểm đó, hài cốt của nạn nhân được chôn cất tại Nghĩa trang Công giáo Calvary của Seatle, trong một khu đất được đánh dấu bằng một tấm bảng khắc hình Winnie the Pooh và dòng chữ "Chúng tôi quan tâm". Tấm bảng cũng có tên duy nhất mà nạn nhân có - Baby Boy Doe - Bé sơ sinh Doe.
Một trong những người đã liên lạc với tác giả sau khi Joseph DeAnglo bị bắt về trường hợp Bé sơ sinh Doe. 
 
Sau hai thập kỷ không có manh mối hoặc đầu mối mới, các thám tử đã mở lại cuộc điều tra này. Đứa trẻ trong trường hợp này sẽ là nạn nhân nhỏ tuổi nhất của vụ giết người không rõ danh tính mà bà từng gặp: một đứa trẻ bị giết khi có thể chỉ mới sinh ra vài phút. Tác giả tin rằng mình có thể tìm ra thủ phạm dựa trên di truyền phả hệ DNA. 
 
Đến tháng 12 năm 2020, họ gửi phong thư chứa bản khảo sát đã được gửi đến Phòng nghiên cứu Tội phạm Tuần tra Tiểu bang Washington. Hồ sơ DNA mới này được so sinh với hồ sơ DNA được tạo ra từ vết máu đông của nhau thai được thu thập vào năm 1997. Kết qủa được đưa ra vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 - Đêm giao thừa: "Christine Warren là mẹ của Bé sơ sinh Doe". Vừa là mẹ, vừa là hung thủ giết hại đứa con của mình bằng cách sinh ra, bỏ mặt đứa trẻ tại nhà vệ sinh trạm xăng. 
 
Cảnh sát đã bắt giữ Warren khi đó 50 tuổi, đặt mức tiền bảo lãnh cho cô là 10.000 đô la và sau đó buộc tội cô giết người ở cấp độ hai. Cái chết của Bé sơ sinh Doe thật điên rồ và bi thảm. 23 năm sau ngày mất, em bé không còn là một bóng ma vô danh, không còn bị xoá sổ khỏi gia phả. Em bé ấy tồn tại và cuộc đời ngắn ngủi của bé rất quan trọng, và cậu bé không bị lãng quên.
 
Trích Hồ sơ tội phạm giám định pháp y bằng mã Gen. 
 

Đang xem: PHÁ GIẢI VỤ ÁN BÉ SƠ SINH DOE BẰNG GIÁM ĐỊNH PHÁP Y BẰNG MÃ GEN

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng